HJC HELMETS
Bao lâu thì nên thay mũ bảo hiểm
Bao lâu thì nên thay mũ bảo hiểm? Những điều cần lưu ý

Bao lâu thì nên thay mũ bảo hiểm? Những điều cần lưu ý

Mũ bảo hiểm là một vật dụng quan trọng khi tham gia giao thông khi điều khiển xe máy. Bởi nó giúp bảo vệ an toàn cho người lái mà còn giảm thiểu nguy cơ chấn thương đầu và tử vong trong các tai nạn giao thông. Được thiết kế để bảo vệ đầu và não của người lái xe và người ngồi sau trong trường hợp xảy ra tai nạn, mũ bảo hiểm đã và đang cứu sống hàng nghìn người mỗi năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mũ bảo hiểm cũng có tuổi thọ hữu hạn và cần được thay đổi đúng lúc để đảm bảo hiệu suất và tính năng bảo vệ tối đa. Hãy cùng HJC Helmets tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Bao lâu thì nên thay mũ bảo hiểm

Bao lâu thì nên thay mũ bảo hiểm

Quy định của nhà sản xuất

Thời gian sử dụng mũ bảo hiểm thường được quy định rõ ràng bởi nhà sản xuất. Mỗi loại mũ có thể có một tuổi thọ khác nhau, tùy thuộc vào chất liệu và công nghệ sản xuất. Bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết rõ về thời gian sử dụng cụ thể cho từng loại mũ. Thông thường các nhà sản xuất có thể quy định rằng mũ bảo hiểm của họ có thể sử dụng trong từ 3- 5 năm nếu không xảy ra các va chạm. Sau khi qua thời gian này, mũ cần được thay thế bằng một chiếc mới để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất. Bởi vì theo thời gian, các chất liệu bên trong mũ bảo hiểm sẽ dần xuống cấp và mất đi tính đàn hồi. 

 Đánh giá tình trạng mũ bảo hiểm

Ngoài quy định của nhà sản xuất, việc đánh giá tình trạng mũ bảo hiểm cũng là một yếu tố quan trọng để xác định thời gian sử dụng. Một số dấu hiệu cho thấy mũ không đủ đảm bảo an toàn mà bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường như:

  • Mũ bị hư hỏng: Nếu mũ bảo hiểm bị vỡ, nứt, hay có bất kỳ độ biến dạng nào khác, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của nó.
  • Mũ không còn vừa vặn: Khi mũ bảo hiểm đã trải qua nhiều lần sử dụng, nó có thể mất tính năng vừa vặn ban đầu. Nếu mũ không ôm sát đầu và không cung cấp đủ bảo vệ, nó cần được thay thế.

Nên thay mũ bảo hiểm từ 3-4 năm

  • Mũ bảo hiểm đã trải qua va chạm: Dù bất cứ lý do gì Nếu mũ đã trải qua một va chạm mạnh hoặc tai nạn, ngay cả khi không có dấu hiệu hư hỏng rõ rệt, nó cũng nên được thay thế. Bởi các khả năng chống sốc, vị trí mút mũ bị xê dịch làm cho khả năng chịu lực của mũ bảo hiểm giảm xuống và không còn có tác dụng bảo vệ vùng đầu một cách tối đa do đó bạn cần thay thế bằng một chiếc mũ bảo hiểm mới.
  • Quai mũ bị giãn hoặc lỏng lẻo có dấu hiệu đứt: Nếu quai mũ bảo hiểm lúc đội không ôm sát vào mặt sẽ khiến mũ dễ bị trượt về trước hoặc sau do đó nếu các quai mũ, dây mũ bị hỏng hoặc bị dãn bạn cần thay mũ bảo hiểm khác 

Thay đổi kích cỡ đầu

Nếu bạn đã thay đổi kích cỡ đầu (ví dụ như tăng cân, giảm cân, hay thay đổi kiểu tóc) và mũ bảo hiểm không còn vừa vặn chặt đầu như trước đây, hãy thay thế bằng mũ bảo hiểm mới phù hợp kích cỡ đầu hiện tại. Việc mũ không vừa vặn sẽ làm giảm tính hiệu quả của nó trong việc bảo vệ đầu và não của bạn.

Thay đổi kích cỡ đầu dẫn đến việc thay đổi mũ bảo hiểm

Hy vọng với thông tin bài viết trên mà HJC Helmets đã đưa ra giúp bạn có câu trả lời cho việc “ Bao lâu thì nên thay mũ bảo hiểm?”. Và nếu như còn câu hỏi hay ý kiến đóng góp gì hãy để lại ngay ở phần bình luận bên dưới để chúng tôi phản hồi lại sớm nhất có thể. Nếu có nhu cầu mua mũ bảo hiểm HJC chính hãng hãy gọi ngay đến Hotline 0987254899 để được tư vấn và đặt hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987254899