HJC HELMETS
Các loại mũ bảo hiểm bị cấm ở Việt Nam
Điểm danh các loại mũ bảo hiểm bị cấm ở Việt Nam 

Hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại mũ bảo hiểm đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, decal thu hút nhiều người.  Như chúng ta đã biết Mũ bảo hiểm là một vật dụng duy nhất bảo vệ chúng ta khi tham gia giao thông do đó việc bắt buộc tham gia mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là điều có thể dễ hiểu. Vậy làm sao để chọn mũ bảo hiểm an toàn khi tham gia giao thông, những mũ bảo hiểm bị cấm là loại nào ? Liệu đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không? Hãy cũng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Các loại mũ bảo hiểm bị cấm ở Việt Nam
Các loại mũ bảo hiểm bị cấm ở Việt Nam

🔵 Những mũ bảo hiểm bị cấm đội ở Việt Nam

Mũ bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng đầu – vùng được coi là quan trọng nhất của cơ thể vì thế mà việc lựa chọn và đội những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn là vô cùng cần thiết. Chắc hẳn bạn chưa biết đâu là mũ bảo hiểm đạt chuẩn, mũ nào bị cấm đội khi tham gia giao thông đường bộ bằng xe máy, xe đạp điện, xe máy điện và cảnh sát giao thông hoàn toàn có thể phạt bạn nếu bạn đội những loại mũ bảo hiểm bị cấm như sau:

Theo Điều 1 Thông tư 02/2014/TT-BKHCN Về việc sửa đổi Điều 2 Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 28 tháng 04 năm 2008 Về việc ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” như sau:

Điều 1. Sửa đổi Điều 2 Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc ban hành và thực hiện ‘Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy’ như sau:

Điều 2. Mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy, xe gắn máy, xe đạp máy, xe máy điện, xe đạp điện và các loại xe tương tự xe mô tô, xe máy, xe gắn máy (sau đây gọi tắt là mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy) sản xuất trong nước, nhập khẩu chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ”.

Những mũ bảo hiểm bị cấm đội ở Việt Nam

Dựa vào đó có thể kết luận rằng, ta thấy những loại mũ bảo hiểm không có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ là mũ bảo hiểm bị cấm không được phép lưu thông trên thị trường, cảnh sát giao thông có thể phạt những trường hợp không đạt chuẩn đều có căn cứ và có thể phạt từ 400.000 – 600.000 VND. 

🔵 Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không

Mũ bảo hiểm thời trang đa phần là những mũ bảo hiểm mỏng, theo trend nhưng đa phần thì có hình thức bắt mắt nhưng khá mỏng nhẹ, có nhiều mũ còn không có lót mũ, vỏ mũ rất mỏng và nhẹ không đáp ứng tiêu chuẩn như mũ bảo hiểm lưỡi trai in các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Nike,…. Theo pháp luật thì không quy định mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không bởi vì có một số nhà sản xuất bên cạnh việc sản xuất mũ bảo hiểm chất lượng  đầy đủ chứng nhận Quatest (đã vượt qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt về trọng lượng, chịu lực,…) mà còn rất theo trend, mang tính thời trang cao. 

Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không

Do đó trong trường hợp bạn đội mũ bảo hiểm thời trang cài quai đúng quy định và có tem chứng nhận chất lượng Quatest ( kí hiệu là QR) thì hoàn toàn không vi phạm pháp luật và ngược lại Nếu bạn đội những chiếc mũ kém chất lượng, mũ bảo hiểm bị cấm không có tem QR thì bạn sẽ phải nộp phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. Đội mũ bảo hiểm có tem Quatest không phải là để đối phó với cảnh sát giao thông hay bất kỳ những người thi hành công vụ nào mà là đang bảo vệ sức khoẻ sự an toàn khi tham gia giao thông bằng xe máy. Mỗi người dân cần nâng cao nhận thức của bản thân để bảo vệ mình. Một chiếc mũ bảo hiểm thời trang chỉ có giá rất thấp từ 30.000-50.000 VND nhưng nếu xảy ra tai nạn con số ấy lớn hơn gấp trăm gấp nghìn lần thậm chí có nguy cơ sống thực vật suốt đời. Do đó việc lựa chọn mũ bảo hiểm chất lượng là vô cùng quan trọng.

🔵 Đội nón bảo hiểm 3 sọc có bị phạt hay không? 

Câu trả lời là: Cảnh sát giao thông hoàn toàn có thể phạt theo đúng quy định pháp luật khi bạn tham gia giao thông đội những chiếc mũ bảo hiểm 3 sọc không có tem chứng nhận Quatest. Bởi vì chúng không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn quy định về chất lượng; có vỏ mũ rất mỏng, thậm chí còn không có lót mũ đôi khi còn gây chấn thương lại người đội do chất liệu vỏ mũ nhẹ và mỏng dễ vỡ, đâm vào da đầu người sử dụng.

Đội nón bảo hiểm 3 sọc có bị phạt hay không?

Qua những thông tin trên mà HJC Helmets đã đưa ra hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về bảo vệ an toàn của bản thân khi tham gia giao thông, biết được đâu là mũ bảo hiểm bị cấm. Yếu tố thời trang là điều mà người dùng quan tâm nhưng tính năng an toàn vẫn là quan trọng nhất đối với một chiếc mũ bảo hiểm. Do đó mong các bạn có thêm những lựa chọn tốt là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn sản phẩm cũng như bảo vệ sự an toàn của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987254899